Chi tiết tin
Quay lại

HỘI THI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH - TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI - NĂM HỌC 2018 – 2019

Ngày 04/12/2018, 10:23
Thực hiện theo kế hoạch hoạt động thư viện, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, sáng ngày 28 tháng 11 năm 2018 Trường THCS Nguyễn Trãi tổ chức hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách năm học 2018 - 2019

 

Thực hiện theo kế hoạch hoạt động thư viện, dưới sự chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường, sáng ngày 28 tháng 11 năm 2018 Trường THCS Nguyễn Trãi Quận Ô Môn Thành phố Cần Thơ đã diễn ra Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách  năm học 2018 – 2019. Tham gia Hội thi năm học này, toàn trường có tổng số 30 học sinh đại diện cho 28 lớp của 4 khối lớp tham dự.

Sau khi được sinh hoạt thể lệ, các em luôn tự tin, sẵn sàng bước vào phần thi tuyên truyền, giới thiệu sách của mình, thưởng thức phần thi của các bạn.

Đến với Hội thi năm học này, sách thuộc đề tài tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các em chọn lựa nhiều nhất (chiếm 13 quyển, tỉ lệ  43% sách dự thi). Đó là những quyển: Kể chuyện Bác Hồ, Bác Hồ kính yêu, Bác Hồ viết di chúc…

Qua nội dung tuyên truyền giới thiệu, các em đều rút ra được bài học cho mình về đạo đức, phong cách của Bác. Ngoài đề tài Bác Hồ, các em còn góp mặt về sách tìm hiểu về thế giới tự nhiên, về động thực vật, về con người, địa danh của các vùng miền của cả nước ta.

Các em giới thiệu bằng nhiều hình thức: du lịch trải nghiệm, giới thiệu qua hình ảnh đã chụp hay điểm sách qua từng trang… Đó là các quyển: Lên rừng xuống biển - Tác giả: Đinh Nga. NXB: Kim Đồng , Bí mật của trái đất Những cây thuốc và vị thuốc ở Việt Nam Tác giả: Đinh Nga. NXB: Kim Đồng, Tắc Kè mượn đuôi Tác giả: Đinh Nga NXB: Kim Đồng

Qua nội dung sách, các em đã gửi bản thông điệp đến với mọi người: hãy yêu quý sự sống trên hành tinh này, hãy tự hào về thiên nhiên đất nước ta , hãy quý yêu hơn, có ý thức hơn trong việc giữ gìn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên môi trường.

Đề tài đạo lý sống cũng được góp mặt. Tình yêu thương, lòng nhân ái khoan dung độ lượng được các em kể bằng những câu chuyện nhẹ nhàng, luôn gần gũi với đời sống thực tế. Các em cũng đã nêu lên được những bài học về đạo lý sống cho mình. Chỉ riêng đề tài truyện dân gian ở khối 6 năm nay bị mờ nhạt, có lẽ do cuộc thi năm qua các em đã giới thiệu rất nhiều.

Mặc dù đa số khối 6 giới thiệu còn lúng túng nhưng các em vẫn chọn được bài học bổ ích cho mình: chăm ngoan học tốt, vâng lời mẹ, siêng năng chăm chỉ làm việc… Đối với các khối 8 và nhất là khối 9, các em đã được dự thi nhiều năm nên có nhiều kinh nghiệm hơn, tuyên truyền giới thiệu vững vàng hơn, đầu tư nội dung sâu hơn khối 6 và 7.

Nhìn chung, Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách lần này vẫn được xem là sân chơi bổ  ích, giúp hoc sinh có dịp đến nhiều với sách, có dịp giao lưu, trao đổi kiến thức từ sách mang lại. Nó đã xây dựng được ý thức và thói quen đọc sách trong học sinh. Qua đó, thư viện trường cùng tạo được nguồn dự thi ở cấp trên.

 

Nguyễn Thị Ánh Hồng