Chi tiết tin
Quay lại

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỞNG ỨNG NGÀY HỘI ĐOÀN VĂN HÓA - THỂ THAO VÀ DU LỊCH, KẾT CÁC DÂN TỘC

Ngày 23/11/2018, 13:58
Hưởng ứng ngày Hội văn hóa, thể thao du lịch quận Ô Môn - Đại đoàn kết các dân tộc, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ năm 2018

Hưởng ứng ngày Hội văn hóa, thể thao du lịch quận Ô Môn - Đại đoàn kết các dân tộc, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, vào sáng ngày 21 tháng 11 năm 2018, có hơn 50 học sinh cùng 30 cán bộ giáo viên trường THCS Nguyễn Trãi quận Ô Môn tham dự.

Tham dự ngày Hội, nhóm thầy trò của trường được tham quan tìm hiểu  và  trải nghiệm sáng tạo về nét đẹp văn hóa dân tộc.

Khu triển lãm trưng bày hoa trái đồng bằng đã cuốn hút thầy trò bởi bao dáng hình kỳ mỹ, đa dạng sắc màu, đậm nét nghệ thuật văn hóa dân tộc.

Thầy trò chúng tôi được thưởng thức hương vị các loại bánh dân gian làm từ gạo nếp, đặc biệt là vị ngọt lừng béo thơm mùi nếp mới của cốm dẹp mừng lễ hội Ok om bok. Các em học sinh được dịp tìm hiểu lễ hội cúng trăng của đồng bào Khmer Nam bộ. Chúng tôi say lòng bởi những âm thanh vừa réo rắc, vừa rộn ràng, vang vọng và ngọt ngào trong trẻo của dàn nhạc ngũ âm do nhóm bạn Khmer trường phổ thông dân tộc nội trú quận Ô Môn biểu diễn.

Đến với gian triển lãm thư pháp, các em được học tập, làm quen với bút nghiêng, với mực tàu và giấy đỏ, được làm những “anh đồ”, “chị đồ”  xúng xính trong bộ áo dài truyền thống, say sưa luyện viết. Các em cùng nhau tranh tài. Người viết đẹp nhất được nhận phần quà vinh dự. Các em còn được tham gia trò chơi dân gian đua thuyền trên cạn.Thật vô cùng thú vị.

Đến không gian trưng bày giới thiệu sắc màu văn hóa dân tộc, qua lời thuyết minh, thầy trò được nắm bắt thêm nhiều về các điểm du lịch, hiểu thêm về những di tích văn hóa lịch sử nổi tiếng của vùng đất Ô Môn nói riêng và thủ phủ miền Tây nói chung. Qua hình thức đố vui có thưởng, các em say sưa đua nhau trả lời. Các em còn được tham gia các loại hình văn hóa, các trò chơi dân gian mang đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Dừng chân ở phòng triển lãm sách, các em được tham quan tìm hiểu về tư tưởng văn hóa đạo đức Hồ Chí Minh cùng những bản sắc văn hóa nổi bật của các dân tộc Việt Nam qua những quyển sách trưng bày rất ấn tượng. Các em được  trở về với những trang truyện dân gian bằng cách trả lời, vượt qua 20 câu hỏi đố vui có thưởng của trò chơi Rung chuông vàng. Vui sướng hơn nữa là “những người chiến thắng” được nhận phần quà tinh thần quý báu. Đó là những quyển sách xinh xắn đầy ý nghĩa.

Buổi tham quam trải nghiệm thực tế về ngày Hội văn hóa, thể thao du lịch quận Ô Môn - Đại đoàn kết các dân tộc ở Trung tâm Văn hóa Thể thao quận Ô Môn đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với nhóm thầy và trò trường THCS Nguyễn Trãi. Nhóm thầy trò nhà trường thu thập được nhiều kiến thức bổ ích về văn hóa dân tộc. Với những kiển thức vừa thu thập ấy, thầy trò nhà trường vận dụng, đưa vào và mở rộng nội dung kiến thức bài học cho mình. Qua đó, thầy trò nhà trường càng hiểu rõ hơn về nét đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương, càng tự hào và mến yêu hơn vùng đất Cần thơ quê nhà.

Hữu Lộc